Chỉ số IP hiểu đúng để sử dụng đúng?

IP cấp bảo vệ trong đèn led

Chỉ số IP là một trong những thông số kỹ thuật quan trọng thường được cân nhắc khi chọn mua đèn LED. Vậy chỉ số IP là gì và có ý nghĩa như thế nào đối với chất lượng đèn?

1️.Chỉ số IP là gì?

Chỉ số IP là từ viết tắt của Ingress Protection, tạm dịch là bảo vệ chống xâm nhập. Đây là chỉ số phân loại và xếp hạng mức độ bảo vệ của thiết bị điện đối với bụi và nước. IP trong đèn LED hoàn toàn khác với IP (Internet Protocol) mạng nhé.

2️.Cấu trúc của chỉ số IP

Các chỉ số IP được quy định theo Tiêu chuẩn IEC 60529 bao gồm hai chữ số với cấu trúc là IPxy.

– Nếu bạn muốn bảo vệ thiết bị khỏi bụi, bạn phải đảm bảo rằng chữ số đầu tiên của chỉ số IP là 6. Nó hoàn toàn bảo vệ bóng đèn khỏi sự xâm nhập của chất rắn dưới bất kỳ hình thức nào.

– Nếu bạn muốn bảo vệ thiết bị khỏi độ ẩm thì chữ số thứ hai của chỉ số IP nên lớn hơn 0.

IP cấp bảo vệ trong đèn led
IP cấp bảo vệ trong đèn led

3️.Ý nghĩa của chỉ số IP đối với các sản phẩm đèn LED

Đối với các loại đèn LED thì chỉ số bảo vệ đóng một vai trò rất quan trọng, đặc biệt là các sản phẩm chiếu sáng ngoài trời. Một sản phẩm hàng chợ không có chỉ số IP hoặc có với mục đích qua mắt khách hàng sẽ không đảm bảo được chất lượng trong quá trình sử dụng. Ngoài ra, trong một số trường hợp còn gây tai nạn, sự cố nguy hiểm. Các sản phẩm đã được kiểm định, kiểm tra kĩ càng thì đều có chỉ số rõ ràng, minh bạch. Chỉ số IP càng cao thì mức độ bảo vệ của đèn trước điều kiện thời tiết càng cao.

4.Một vài chỉ số được sử dụng phổ biến

️ IP65 phù hợp với các loại đèn LED chiếu sáng trong nhà như đèn nhà xưởng. Vì lắp đặt trong nhà nên không cần yêu cầu tiêu chuẩn quá cao.

️ IP66 là tiêu chuẩn đối với các loại đèn pha LED hay đèn đường chiếu sáng ngoài trời, phải chống chịu với nhiều yếu tố ngoại biên như: gió, bụi, mưa, côn trùng,…

️ IP67 là tiêu chuẩn tối thiểu mà các loại đèn âm đất, đèn chiếu cây, đèn cắm cỏ phải đạt được. ️ IP68 là chỉ số chuẩn IP cao nhất, bảo đảm đèn LED vận hành, hoạt động ổn định, bình thường dù phải ngâm dưới nước trong thời gian dài.

👉 Trên đây Đèn LED MES đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin cơ bản về tiêu chuẩn IP. Mong rằng các bạn sẽ đưa ra những lựa chọn phù hợp để các sản phẩm đèn LED có thể đáp ứng đúng nhu cầu và mục đích sử dụng của các bạn.

CÔNG TY CỔ PHẦN GIẢI PHÁP CƠ ĐIỆN MES

Hotline: 088.678.77.99

Fax: 0274 355 77 99

Email: info@mes.vn

Địa chỉ: 37, Huỳnh Văn Lũy, Phú Lợi, Thủ Dầu Một, Bình Dương.

Website: https://mes.vn/

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn miễn phí (24/7) 088 678 77 99